Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

03 Tháng 12, 2022 | Tin địa phương

Tối ngày 02/12, tại Quảng trường Hùng Vương(Thành phố Việt Trì) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”. Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp 6 tỉnh vùng Tây Bắc: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La tổ chức. Lễ khai mạc diễn ra được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Phú Thọ và Đài Truyền hình một số địa phương trong cả nước tiếp sóng.

Tới tham dự Lễ khai mạc Ngày hội có: Ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Hùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch 7 tỉnh tham gia, Ban Tổ chức Ngày hội, Hội đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài, đoàn nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các Đoàn tham gia Ngày hội. Ngoài ra tại Lễ khai mạc có sự góp mặt của các phóng viên, nhà báo địa phương và các tỉnh tới đưa tin, du khách và đông đảo quần chúng nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Ngày hội là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc tới người dân, du khách quốc tế, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương”. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc vào lúc 8h30 ngày 02/12; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc từ 14h-22h ngày 3/12; Các không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội của các địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì; Tổ chức trưng bày, triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc” năm 2022 với 200 bức ảnh đẹp du lịch của các tỉnh. Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức còn xây dựng và tổ chức chương trình đưa đoàn các tỉnh tham gia Ngày hội khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm du lịch trên địa bàn. Về thể thao, Ban tổ chức thi đấu 6 môn: Kéo co, Bắn nỏ, Đẩy gậy, Tù lu, Tung còn, Việt dã .

Mọi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn diễn ra xuyên suốt 3 ngày từ 02-04/12. Các chương trình được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Các hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại.

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 diễn ra thành công tốt đẹp với chương trình nghệ thuật dàn dựng công phu, các tiết mục thể hiện nét bản sắc; đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Ngày hội được tổ chức đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, góp phần quảng bá nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Tây Bắc, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về văn hóa ẩm thực vùng Đất Tổ, qua đó thu hút du khách đến với du lịch Phú Thọ trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc Ngày hội::

Thùy Dung- Trung tâm TTXT Du lịch 

 

 

0 Bình luận

Loading...