Tăng cường thúc đẩy phục hồi. mở cửa hoàn toàn du lịch Tân Sơn

03 Tháng 8, 2022 | Nghiên cứu - Trao đổi

Là huyện có thế mạnh về Du lịch sinh thái du lịch cộng đồng trong tỉnh, từ năm 2020 đến nay, hoạt động Du lịch của huyện cũng chịu ảnh hưởng nặng nề chung do đại dịch Covid -19. Để phục hồi hoạt động Du lịch, huyện Tân Sơn đã có nhiều hoạt động để phục hồi và phát triển Du lịch trong điều kiện bình thường.

Hiện nay toàn huyện có 41 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó 26 đơn vị là nhà nghỉ, 15 đơn vị Homstay (Homstay tập trung ở các xã Long Cốc 04 đơn vị, Xuân Sơn 11 đơn vị), tổng số lao động làm việc trong các đơn vị dịch vụ lưu trú, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện là trên 100 người.

Từ năm 2020 đến nay, khi đại dịch Covid -19 nổ ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch trên địa bàn huyện, không có khách các dịch vụ du lịch ngừng hoạt động chủ cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú, hoạt động du lịch, người lao động và các đội văn nghệ tại các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở các khu du lịch cộng đồng  không hoạt động và không có thu nhập; các thiết bị tại cơ sở lưu trú xuống cấp, hỏng do không có người sử dụng; các sản phẩm hàng hóa phục vụ khách du lịch cũng bị ảnh hưởng; các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch, các lễ hội, sự kiện... đều không tổ chức được, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của huyện.

Trước tình trên, sau đại dịch Covid -19 được kiểm soát, các hoạt động trở lại trong điều kiện tình hình mới. Huyện Tân Sơn đã có nhiều hoạt động phục hồi Du lịch như:

Tập trung triển khai kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 17/01/2022 về phát triển du lịch huyện Tân Sơn giai đoạn 2021-2025, đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch đồng bộ, các dự án phát triển khu, điểm du lịch; xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, có thương hiệu và sức cạnh tranh. Đổi mới có hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, điểm đến du lịch Tân Sơn, thu hút khách du lịch lưu trú, tăng thu nhập từ du lịch. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch đáp ứng với yêu cầu phát triển. Huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư phát triển du lịch tại các khu, điểm du lịch trọng điểm, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tập trung xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn. Hỗ trợ, hướng dẫn người dân địa phương tổ chức các hoạt động du lịch dịch vụ homestay, phát triển loại hình du lịch cộng đồng phục vụ khách tham quan trải nghiệm khám phá bản sắc văn hóa dân tộc Dao, Mường; cải tạo cảnh quan môi trường làng bản xanh - sạch - đẹp; bảo tồn gìn giữ không gian sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ dân gian, phong tục tập quán, trang phục dân tộc, khuôn viên nhà ở dân tộc Dao, Mường theo bản sắc truyền thống tại các bản Lạng, bản Cỏi, bản Lấp.  

Xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp phục vụ khách du lịch khám phá trải nghiệm: mô hình du lịch “Một ngày ở Tân Sơn” gắn với khai thác dịch vụ ăn uống thưởng thức ẩm thực phục vụ khách từ sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương (gà cựa, cá suối, rau dớn, rau sắng, rau bò khai, vịt suối,...); mô hình du lịch “Một ngày ở nông trại” gắn với khai thác dịch vụ trải nghiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch, thưởng thức rau quả,...

Tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút khách du lịch đến Tân Sơn trải nghiệm sản phẩm du lịch hấp dẫn thông qua công tác kết nối tại Trung tâm Thông tin và hỗ trợ khách du lịch Khu du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên tại các di tích, khu, điểm du lịch; cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng người dân địa phương tích cực tham gia hoạt động du lịch, xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, thân thiện, mến khách.

Tín hiện đáng mừng là hoạt động du lịch của huyện đã có bước phục hồi đáng kể; ước tính trong 6 tháng đầu năm 2022 có khoảng 10.000 lượt khách đến thăm quan nghỉ dưỡng và lưu trú và mọi hoạt động đã trở lại bình thường, khẳng định phục hồi mạnh mẽ của du lịch Tân Sơn./.

Phòng VH-TT huyện Tân Sơn

0 Bình luận

Loading...