Du lịch Thanh Thủy “cất cánh”

21 Tháng 7, 2022 | Nghiên cứu - Trao đổi

Huyện Thanh Thủy – mảnh đất giàu tiềm năng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những lợi thế về điều kiện tự nhiên, con người cùng với các giá trị về văn hóa, đặc biệt là nguồn nước khoáng nóng đã tạo cho Thanh Thủy những nét độc đáo riêng về văn hóa tâm linh, sinh thái của vùng núi Tản, sông Đà. Đến với Thanh Thủy du khách không những được trải nghiệm không gian nghỉ dưỡng trong lành, đắm mình vào các lễ hội văn hóa dân gian truyền thống mà còn được thưởng thức ẩm thực bốn mùa độc đáo và hấp dẫn.

Huyện Thanh Thủy hiện có tám đơn vị khai thác dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái hoạt động hiệu quả như: Khu Du lich Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua Resort & Villas, Bamboo Resort, Tre nguồn Resort… Với diện tích gần 65ha, Đảo Ngọc Xanh tạo được ấn tượng với du khách bởi quần thể du lịch sinh thái phong phú, hấp dẫn bao gồm hệ thống khu vui chơi giải trí, công viên nước, khu nghỉ dưỡng, vật lý trị liệu, nhà hàng ẩm thực đa dạng, trung bình mỗi ngày đón khoảng 3.000 lượt khách. Điểm nhấn nổi bật trong mùa hè năm nay tại Đảo Ngọc Xanh chính là sự ra mắt bể tạo sóng nằm trong tổ hợp công viên nước với diện tích hơn 1.300m2, nơi đây khiến du khách như đắm mình vào không gian của biển cả, lắng nghe âm thanh những con sóng vỗ bờ, tận hưởng “vitamin Sea” ngay tại miền núi trung du Phú Thọ.

Song song với du lịch nghỉ dưỡng, huyện Thanh Thủy cũng đã và đang xây dựng, triển khai mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa người Mường tại xã Tu Vũ, đưa các câu lạc bộ hát, múa của người Mường tham gia biểu diễn phục vụ khách du lịch tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện; đồng thời xây dựng sản phẩm du lịch gắn với các làng nghề truyền thống: Làng nghề Tương làng Bợ, Làng nghề hoa Phương Viên, Làng nghề đan lát Ba Đông.

Với 36 di tích lịch sử văn hóa mang nhiều nét độc đáo, cổ kính, trong đó có năm di tích cấp Quốc gia đã làm cho Thanh Thủy trở thành điểm đến rất hấp dẫn của du lịch tâm linh. Về vùng đất này, du khách sẽ được thăm Tượng đài Chiến thắng Tu Vũ, đến với các lễ hội truyền thống như: Lễ hội rước voi Đình Đào Xá, bơi chải Đền Tam Công, cướp cây bông Đình La Phù… đặc biệt là thăm quan, bái lễ tại Đền Lăng Sương linh thiêng. Bên cạnh đó, huyện cung đã xây dựng các chương trình nghệ thuật vũ điệu cồng chiêng, dân ca Mường, hát Ví, hát Rang, đêm hội rượu cần, đốt lửa trại, nhảy sạp...

Để du khách có hành trình du lịch, thăm quan, nghỉ dưỡng và có những trải nghiệp trọn vẹn huyện Thanh Thủy đã hình thành ba vùng không gian du lịch, gồm: Vùng I, phía Bắc huyện là vùng du lịch văn hóa tâm linh, lễ hội truyền thống; điểm đến thăm quan di tích lịch sử Quốc gia đình Hạ Bì Trung - xã Xuân Lộc, Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đồi Bạch Thạch, Bơi chải đền Tam Công - xã Đào Xá, thăm đền Ngọc Sơn, đền Quốc Tế - xã Thạch Đồng, sản phẩm của làng nghề truyền thống- tương làng Bợ. Vùng II, trung tâm huyện là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ẩm thực; điểm đến thăm quan: Lễ hội cướp “Cây Bông” đình La Phù, khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, các resort Thanh Lâm, Tre Nguồn, làng nghề truyền thống đan lát Ba Đông- xã Hoàng Xá, thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc: Dê núi đá, cá Sông Đà, gà ri đồi sỏi tại thị trấn Thanh Thủy và Hoàng Xá. Vùng III, phía Nam huyện là vùng du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, giáo dục truyền thống về cội nguồn.

Đến Thanh Thủy, du khách còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo dân dã, những đặc sản nổi tiếng đã thành câu ca truyền khắp cả vùng như: “Chè Mai Miếu, điếu Sơn Vi, rượu Hạ Bì, tương làng Bợ”, bánh tẻ mật Đào Xá, bánh gai làng Vũ, bảnh nẳng làng Đào. Nhiều nhà hàng, quán ăn đã khéo léo chế biến các sản phẩm tự có của địa phương thành các món ăn đặc sản cao cấp phục vụ cả bốn mùa như: “Dê núi đá, cá sông Đà, gà đồi sỏi”. Huyện cũng đã triển khai trưng bày, giới thiệu và bán các sản vật đặc trưng, sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện, tỉnh tại hai khu, điểm du lịch: Siêu thị LIMINA Plaza và Khu Du lịch Đảo Ngọc xanh của huyện phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Ông Vũ Đức Kiên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thanh Thủy cho biết: “Sáu tháng đầu năm, huyện Thanh Thủy đón khoảng 150.000 khách du lịch, thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu đạt 120 tỷ đồng. Đặc biệt, tháng chín năm nay, huyện sẽ tổ chức tuần du lịch Thanh Thủy, với điểm nhấn là không gian đi bộ tại thị trấn Thanh Thủy kết hợp với văn hóa ẩm thực để phục vụ người dân địa phương và du khách có dịp trải nghiệm khi đặt chân đến vùng đất “non nước hữu tình”.

 Phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, lấy du dịch thúc đẩy hoạt động bảo tồn giá trị văn hóa đã và đang mở ra triển vọng tươi sáng giúp mảnh đất bên dòng Đà giang ngày càng khởi sắc, trù phú, thịnh vượng, để Thanh Thủy có những bước tiến dài trong phát triển du lịch, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành huyện du lịch trọng điểm của tỉnh.

Thu Hương - Báo Phú Thọ

0 Bình luận

Loading...