Không gian lý tưởng cho các chương trình trải nghiệm lứa tuổi học sinh tại Hùng Lô

13 Tháng 7, 2022 | Nghiên cứu - Trao đổi

Du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục là mô hình khá mới ở Hùng Lô nhưng đã được nhiều người quan tâm. Khi kết hợp du lịch với giáo dục, tức là kết hợp cả trải nghiệm - học tập - thư giãn thì chuyến đi không chỉ mang tính giải trí thuần túy mà còn trở thành dịp học hỏi và trải nghiệm; mang lại kiến thức, niềm vui, giúp học sinh, sinh viên hoàn thiện kỹ năng, thích ứng với cuộc sống, tự tin thể hiện bản thân.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID- 19, ngành du lịch trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước phục hồi, kích cầu, mở cửa hoạt động du lịch Phú Thọ “thích ứng, an toàn, linh hoạt” trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, khai thác tài nguyên du lịch gắn với sản phẩm du lịch học đường đã và đang mở ra hướng tiếp cận mới trong hoạt động giáo dục di sản,văn hóa truyền thống cho học sinh, sinh viên.

Xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ một điểm đến mới với những trải nghiệm vô cùng thú vị, không chỉ sở hữu một làng cổ có rất nhiều di tích gắn liền với thời kì Hùng Vương. Đến với Hùng Lô hôm nay, các em học sinh còn được thỏa đam mê khám phá, tìm hiểu văn hóa con người nơi đây, trải nghiệm cuộc sống giản dị mộc mạc của người dân địa phương. Đây sẽ là là cơ hội để học sinh được học tập, trải nghiệm thực tế giúp các em hiểu sâu sắc hơn về đời sống lao động để thêm yêu và trân quý giá trị cuộc sống.

Hầu hết các chương trình du lịch học đường hiện nay tại Hùng Lô đều được xây dựng phù hợp với các lứa tuổi nhằm mang lại sự hứng thú cho học sinh. Các cơ sở giáo dục có thể chủ động liên hệ với điểm thăm quan để sắp xếp thời gian, địa điểm hoặc phối hợp với doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour thăm quan phù hợp với chương trình học và khả năng tiếp nhận của học sinh. Với lứa tuổi mẫu giáo, nhiều trường chọn điểm thăm quan tại Hùng Lô, nơi đây gần gũi với cuộc sống hằng ngày, với học sinh từ tiểu học, đến THCS, THPT  các trường thường lựa chọn mô hình lớn để học sinh được hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống nông nghiệp, trải nghiệm các công đoạn sản xuất nghề thủ công truyền thống hay tham gia trò chơi dân gian... Qua đó giúp các em tăng cường vận động, bồi dưỡng kỹ năng sống, rèn luyện khả năng làm việc nhóm.

Ngoài ra, nhiều trường cũng chọn tour tham quan, học tập tại di tích lịch sử văn hóa Đình cổ Hùng Lô, nhà gỗ cổ Hùng Lô, trải nghiệm hát Xoan Phú Thọ- Di sản văn hóa phi vật thể tại ngôi Đình cổ xưa, qua đó giúp các em tiếp cận và tích lũy kiến thức lịch sử, văn hóa.

Tại khoảng sân Đình Hùng Lô, các em học sinh được Hướng dẫn viên địa phương thuyết minh về ngôi Đình Cổ hơn 300 năm tuổi nằm bên dòng Lô giang thơ mộng, giúp các em học sinh có kiến thức cơ bản về lịch sử vùng đất cổ xưa này. Quá trình tham quan các em học sinh còn được nghe thuyết minh về nguồn gốc, quá trình phát triển nghệ thuật Hát Xoan, được xem các nghệ nhân biểu diễn các chặng hát, các em vô cùng thích thú, hào hứng, từ đó giúp học sinh có cảm nhận thực tế về giá trị nghệ thuật của Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận- Hát Xoan Phú Thọ. Hơn thế, các nghệ nhân còn hướng dẫn trực tiếp học sinh thực hiện các câu hát, các điệu múa Xoan, các em đã trực tiếp biểu diễn, thực hành các tiết mục hát Xoan, qua đây giúp các em học sinh cảm nhận được rõ nhất những nét độc đáo của nghệ thuật hát Xoan. Đến với Làng cổ Hùng Lô, các em học sinh còn được nghe các nghệ nhân thuyết minh về sự ra đời, về các nguyên liệu, về quy trình làm ra một chiếc bánh chưng. Những đôi mắt chăm chú nhìn, những đôi tai chăm chú nghe và những đôi tay nhỏ xinh nhặt những hạt gạo, hạt đỗ, chiếc lá, chiếc lạt…để làm theo nghệ nhân, gói ra chiếc bánh chưng ngộ nghĩnh. Cùng với đó, các em học sinh còn được tham gia những hoạt động như làm mì gạo, làm kẹo lạc, kẹo bột, kẹo vừng, quạt bánh đa vừng … đã khiến các em hào hứng, tạo nên không gian vui tươi, sống động.

Em Nguyễn Xuân Tùng, học sinh lớp 4D, cho biết: Em rất thích được tham gia những chương trình trải nghiệm thực tế như này, vừa được vui chơi thoải mái với các bạn, vừa biết thêm về lịch sử.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền, Tổng phụ trách Đội của Nhà trường chia sẻ: Việc tổ chức các tour du lịch trải nghiệm thực tế là một hình thức giáo dục hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương. Đồng thời, chương trình trải nghiệm còn rèn luyện tinh thần đồng đội, tính chủ động, sự khéo léo trong xử lý tình huống - những kỹ năng cần thiết cho các em học sinh.

Bà Vũ Thị Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ khẳng định: Đây là sản phẩm mới, bổ sung cho loại hình du lịch giáo dục thu hút học sinh, sinh viên vốn được chúng tôi đánh giá là tiềm năng trên địa bàn tỉnh. Loại hình du lịch này không chỉ thuần túy giúp du khách tham quan các di tích lịch sử mà còn được tham gia trực tiếp vào các hoạt động trải nghiệm thực tế để trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỳ vọng hướng đi mới này sẽ thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, các cháu thiếu nhi trong và ngoài tỉnh.

Lã Thị Hồng Thùy - Cán bộ văn hóa xã Hùng Lô

   

0 Bình luận

Loading...